เปิดบริการทุกวัน Open Daily 7.00 -19.00

เปิดบริการทุกวัน Open Daily 7.00 -19.00

๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๒

คลั่งชาติ!!

บ่ายโมงตรง ขณะลูกค้าหน้าบึ้งท่านหนึ่งนั่งรอกาแฟ สายตาเธอก็คงไปกระทบกับธงชาติที่แขวนอยู่ด้านล่าง เธอหันกลับมา บอกกับผมด้วยสีหน้าขึงขังว่า การนำธงชาติมาไว้ในที่ต่ำอย่างนี้เป็นสิ่งที่ไม่บังควร แรกได้ยิน ผมคิดในใจว่า เอาอีกแล้วกู เจอพวกรักชาติแบบ บางระจัน มาอีกแล้วกู นี่ถ้าบอกมันว่ากูคือพม่า มันคงคว้ามีดปาดคอกูแบบไม่ต้องคิด
ขณะผมเตรียมเหตุผลแบบวิชาการมาอธิบายให้เธอฟังในเรื่อง การกำเนิดของรัฐชาติ แม่ก็ชิงตัดบทบอกว่าขอบคุณลูกค้ามากที่ช่วยแนะนำ และบอกว่าไม่ทันได้คิดจึงได้ผิดพลาดเผอเรอไป
ตัวผมเองคิดว่าการรักและเทิดทูนสถาบัน โดยเฉพาะสถาบันชาติ ในทรรศนะผมคงไม่ใช่แค่การนำธงชาติแขวนไว้เหนือหัวแล้วบอกว่า กูรักชาติ


ผมว่าการรักชาติแบบนั้นมันเป็นแนวคิดชาตินิยมที่ตกค้างมาตั้งแต่จอมพล ป. ซึ่งเดาเอาว่า ป.ปลาในที่นั้นอาจจะย่อมาจาก ปัญญาอ่อน เพราะการรักชาติแบบที่ให้ประชาชนยืนตรงอยู่กับที่เมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติ คงสะท้อนถึงสติปัญญาของผู้ออกกฎเป็นอย่างดี
ครั้งหนึ่งที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ผมกำลังจะเดินทางไปซื้อตั๋วรถไฟเพื่อไปหนองคาย ขณะเดินอยู่
ในสถานีรถไฟ เพลงชาติก็ดังกระหึ่มขึ้น ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างยืนตรงขึ้นและหยุดอยู่กับที่ มีแต่ผมที่แบกกระเป๋าเดินต่อไป
ในทันที เจ้าหน้าคนหนึ่งก็เป่านกหวีดเสียงดังไปถึงพาหุรัด แล้วชี้มือมาที่ผม
เคราะห์ดีที่เพลงชาติดำเนินมาถึงท่อนที่ว่า เถลิงประเทศชาติไทยทวีมีชัย ชโย ผมจึงเดินต่อไปเรื่อยๆ เร็วๆ และเนียนๆ จนหายลับไปจากสายตาเจ้าหน้าที่เวรคนนั้น
ถ้าเดินช้าๆ อาจถูกจับกุม ใส่กุญแจมือ ยัดใส่กระสอบ ทุบด้วยท่อนจันทน์ และส่งไปอยู่กับทนายสมชาย
ยากมากนะครับที่จะอธิบายว่า เรารักชาติ แต่เราไม่เห็นว่าการรักชาติคือการหยุดเดิน หรือแขวนธงชาติไว้เหนือหัว วิธีการรักชาติมีตั้งหลายวิธี ตั้งแต่ เสียภาษี เคารพกฎหมาย ไม่กินเหล้าเมายา ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ต่างหากคือการรักชาติอย่างเป็นรูปธรรม และพอมีสติปัญญาบ้าง
แต่ก็น่าเสียใจที่เรามักจะรักชาติ ด้วยวิธีเทิดทูนแบบที่เห็นชาติเป็นเหมือนวัตถุมงคลชิ้นหนึ่ง
คลั่งไคล้ในความศักดิ์สิทธิ์จนคิดว่า การนำธงชาติมาไว้ใกล้ๆตีน คือการลบหลู่ดูหมิ่นชาติ
ลืมคิดไปว่า องค์ประกอบของชาติที่สำคัญก็คือ ประชาชน ประชาชนที่หมายถึง ผม และ คุณ
ประชาชนที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรและกรรมกรที่ยากจน และส่วนน้อยที่โครตร่ำรวย
อยากรู้เหลือเกินว่า ในยุคนี้ ตำรวจจะจับคนที่ทำผ้าเช็ดตีนลายธงชาติไทย เหมือนกับจับชาวบ้านที่เอาผ้าพันคอลูกเสือชาวบ้านไปเช็ดโต๊กินข้าวในช่วง หลัง 6 ตุลา 19 หรือเปล่า?

ไม่มีความคิดเห็น: